Khi nào nên bán cổ phiếu

Khi nào nên bán cổ phiếu - Dấu hiệu khi nào nên bán cổ phiếu - Tungnx

KHI NÀO NÊN BÁN CỔ PHIẾU

Trong chứng khoán, sự thành công được quyết định bởi những quyết định chính xác, kịp thời. Việc xác định thời điểm mua vào, hay bán ra là rất quan trọng. Cả phân tích cơ bảnphân tích kỹ thuật đều hỗ trợ bạn làm điều đó. Khi bạn nhận diện được cổ phiếu tiềm năng và thấy những tín hiệu (signal) phù hợp hãy mua vào ngay. Và khi bạn phát hiện ra vấn đề, nhận diện cổ phiếu “rởm”, có tín hiệu bán ra, thì hãy hành động ngay. Sự chần chừ có thể “giết” bạn. Vậy, Khi nào nên bán cổ phiếu? Sau đây là một số dấu hiệu để bạn nhận ra điều đó. Hãy thành thật với bản thân và kiểm tra những thông tin mà bạn có hoặc nghe, nhận được.

DẤU HIỆU KHI NÀO NÊN BÁN CỔ PHIẾU

1. Cơ cấu tổ chức điều hành công ty có sự xáo trộn.

Đây là điều đầu tiên bạn cần xem xét. Đối với những công ty tăng trưởng bền vững, ổn định thì điều này rất ít xảy ra. Nếu có, cũng không đáng kể. Việc thay đổi nhiều vị trí chủ chốt trong công ty là một dấu hiệu không được tốt lắm. Hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân thật nhanh và đưa ra quyết định kịp thời.

2. Lợi nhuận và cổ tức giảm sút

Hãy tìm hiểu nguyên nhân thực sự của việc này. Nếu cổ tức được Hội đồng quản trị giữ để phục vụ một mục tiêu chiến lược nào đó của công ty thì không vấn đề. Điều đó có thể là tốt, vì giá cổ phiếu có thể sẽ tăng trong tương lai. Còn trong trường hợp ngược lại, lợi nhuận đi xuống và tỷ lệ chia cổ tức sụt giảm, chứng tỏ đang có sự yếu kém của công ty. Điều đó cũng là một dấu hiệu để bạn cân nhắc việc bán cổ phiếu.

3. Thị giá cổ phiếu lớn hơn nhiều so với giá trị thực

Đây không phải là điều đơn giản để nhận ra. Bạn sẽ phải làm một số công việc cần thiết để nhận ra giá trị thực của cổ phiếu. Cũng có trường hợp cổ phiếu của công ty  bị làm giá. Điều này làm cho giá trên thị trường của cổ phiếu tăng rất cao so với giá trị thực của nó.

4. Khi xuất hiện những thông tin xấu về chỉ số tài chính của công ty phát hành. 

Những thông tin này là thật hay ảo? Bạn phải xác minh trước khi quyết định bán cổ phiếu. Cố gắng đừng bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông.

Hai dấu hiệu tiếp theo xuất phát từ bạn.

5. Không có lý do để chọn cổ phiếu đó

Sau khi phân tích, đánh giá bạn không còn tìm được lý do để giữ cố phiếu đó. Hãy bán chúng đi.

6. Sự hài lòng đối với danh mục đầu tư hiện tại không còn nữa

Và cuối cùng, khi bạn muốn thay đổi danh mục đầu tư của mình. Bạn đã tìm ra lý do để thay đổi danh mục và cổ phiếu đó không còn phù hợp với danh mục mới của bạn. Khi đó, hãy cân nhắc và quyết định thời điểm bán cổ phiếu ấy ra.

Một số lý do nữa về thời điểm bán cổ phiếu ra đó là phụ thuộc vào chiến lược chơi của nhà đầu tư. Có rất nhiều nhà đầu tư xác định mức giá bán cổ phiếu ngay khi ban đầu mua cổ phiếu.

Quan sát thị trường để đưa ra thời điểm hợp lý nhất.

Chúc bạn thành công

Chia sẻ của TungnxChứng Khoán

 

5 Bài viết mới nhất về Chứng khoán

Xem thêm

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *