Tại sao là phong thủy?

Phong thủy, âm dương ngũ hành

Tại sao là phong thủy?

Câu hỏi này khác đặc biệt phải không? Tại sao là phong thủy, tại sao không phải là một từ khác?

Khái niệm “Phong thủy” gần đây rất được thịnh hành trong xã hội ngày nay. Mọi người đều nói đến phong thủy. Phong thủy ở khắp nơi, từ nhà ở, nơi làm việc, xe cộ, sim số điện thoại, … Nhưng tất cả mọi người đã sai, có thể là sai ít hoặc sai hoàn toàn. Sau đây, tôi xin trích dẫn một số khái niệm mà mọi người vẫn hay dùng về phong thủy.

Phong thủy là gì?

Xưa nay phong thủy (風水) đã được cộng đồng người Trung Hoa xem như là một môn học quan trọng trong cuộc sống. Đó chính là học thuyết nghiên cứu chuyên sâu về sự ảnh hưởng trực tiếp của địa lý nước, khí, gió đến đời sống họa phúc của một con người.

  • Phong (風) tức là gió, là hiện tượng không khí chuyển động xung quanh chúng ta
  • Thủy (水) tức là nước, là sức nước, dòng nước, mạch nước, tượng trưng cho địa thế

Phong thủy là sự tổng hòa của tất cả các yếu tố xung con người như địa thế, hình dạng, dòng nước, mồ mả, địa hình, bố cục mặt bằng không gian xây dựng, hướng gió, và cả quan hệ giữa người với người trong làng xã, thôn xóm.

Phong thủy liên quan mạnh mẽ đến sự hưng vượng, họa phúc, suy vong, cát hung, thọ yểu trong kinh doanh buôn bán, làm ăn, ách tắc hay sự hanh thông, thuận lợi trong công việc.

  • Cát ắt tức là hợp phong thủy
  • Hung ắt tức là không hợp phong thủy

Khí nếu gặp gió (phong) chắc chắn sẽ tán, còn nếu gặp nước (thủy) thì sẽ bị ngăn cho dừng lại, cổ nhân hàng nghìn năm nay vẫn luôn răn dạy chúng ta phải làm mọi cách để cho khí tụ, chứ không được tán, nước chảy phải có chỗ dừng, đó là nguồn gốc của cái tên “phong thủy”.

Đối với những tài liệu mà chúng ta có trước những năm 1975 thì từ “Địa lý” mới là từ chính xác nhất. Ngay cả nhà phong thủy nổi tiếng mà nhiều người biết đến là Tả Ao thì đều dùng là “Địa lý Tả Ao”, chứ không dùng là Phong Thủy Tả Ao. Khái niệm phong thủy là từ mới, sau này mọi người hay dùng.

Địa lý

Địa lý, một khái niệm đã có từ rất lâu trong Lý Học Phương Đông.  Ở đây, mọi người có thể hiểu đơn giản như sau: “Địa” là tổng hợp tất cả các yếu tố liên quan đến đất như “thủy”, “mộc”, … “Lý” là nguyên lý.  Hiểu đơn giản hơn là “nguyên lý của đất”.

Và từ nay về sau, cũng để cho thân quen với mọi người thì khi đề cập đến khái niệm phong thủy, thì mọi người hiểu ở đây là địa lý.

Và từ đây, nhưng khái niệm như phong thủy sim số, phong thủy biển số xe, …đều là sai. Không bao giờ có chuyện “lố bịch” này.

Và, ở đây, tôi cũng hân hạnh chia sẻ với mọi người về “ĐỊA LÝ LẠC VIỆT”. Với danh xưng, Địa lý Lạc Việt để phân biệt rõ với “Phong Thủy Tàu”. Ở đây, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh (thầy tôi) đã khôi phục lại những giá trị tinh hoa, đã bị thất truyền trong nền Văn hiến Việt.

Hiểu được những nguyên lý phong thủy, âm dương ngũ hành, chúng ta có thể có được một cuộc sống, sức khỏe, tương lai tốt đẹp hơn. Ứng dụng của phong thủy thật là to lớn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *