Cách xác định một tập hợp

Cách xác định một tập hợp - các học toán tập hợp hiệu quả cùng Maths9m

Cách xác định một tập hợp

Tập hợp được nói nhiều trong chương trình toán lớp 10 toán lớp 11. Các bài tập liên quan đến tập hợp cũng rất nhiều và đa dạng. Vì thế đòi hỏi các em học sinh lớp 10 phải nắm thật chắc các khái niệm liên quan đến tập hợp. Và, bài toán đầu tiên mà chúng ta gặp trong chương 1 – đại số lớp 10, chính là: Cách xác định một tập hợp. Đây chính là bài toán cơ bản, quan trọng đầu tiên khi chúng ta học về tập hợp.

CÁCH XÁC ĐỊNH TẬP HỢP

Như mọi người đã biết, tập hợp là 1 khái niệm được dùng nhiều trong toán học. Chúng không được định nghĩa. Cách xác định một tập hợp thường thông qua 2 cách:

  • Liệt kê tất cả các phần tử của một tập hợp
  • Đưa ra tính chất đặc trưng của một tập hợp đó.
  1. Đối với cách làm thứ nhất: Liệt kê tất cả các phần tử của tập hợp. Cách làm này rất đơn giản và trực quan. Chúng chỉ áp dụng cho những tập hợp mà có số phần tử hữu hạn và thường là ít phần tử.
  2. Đối với cách làm thứ 2: Đưa ra các tính chất đặc trưng của tập hợp. Đây là một cách làm mà chúng ta thường xuyên phải sử dụng. Tuy chúng ta thường xuyên sử dụng, nhưng chúng không hề dễ. Việc tìm ra tính chất đặc trưng của tập hợp đòi hỏi mọi người nhiều kỹ năng. Chúng ta không có cách làm tổng quát, áp dụng được cho tất cả các bài tập. Vì thế, kỹ năng này sẽ được các em tích cóp qua quá trình làm các bài tập về tập hợp.
BÀI GIẢNG VỀ CÁCH XÁC ĐỊNH MỘT TẬP HỢP

Trong bài giảng này, tôi sẽ giới thiệu cho mọi người cách mà chúng ta xác định một tập hợp. Video bài giảng phân tích 1 số dấu hiệu, cách nhận biết khi chúng ta phải đi tì tính chất đặc trưng của tập hợp.

 

Mọi người có thể download bài giảng để về làm thêm bài tập, tại đây

Mọi người có thể tham khảo bài giảng về: Các khái niệm cơ bản về tập hợp trước khi chúng ta học phần này. Các em có thể xem thêm các phần bài giảng khác về tập hợp tại đây.

Học toán 10 cùng Maths9m

Chúc các em thành công, Tungnx./

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *